chieu-sang-do-thi

Giải pháp chiếu sáng cho công trình đô thị

Các khu vực công trình đô thị (khuôn viên, vườn, lối đi, không gian bên ngoài nhà…) là một phần làm nên diện mạo rất riêng của tổng thể công trình. Vì vậy một hệ thống chiếu sáng ngoài trời cần phải đáp ứng các điều kiện về độ ổn định, tin cậy, an toàn và mỹ quan của công trình đồng thời tiết kiệm điện, hiệu suất cao.

Chiếu sáng ngoại thất cần tạo ra một môi trường chiếu sáng tổng thể, hiệu quả, là sự kết hợp hài hòa giữa không gian xung quanh với môi trường ánh sáng của công trình, tạo nên súc hấp dẫn mới cho từng khu vực về đêm, cho tính chất, đặc thù của các công trình.

cskhachsan

Chiếu sáng mặt từng tòa nhà cao tầng hay tổ hợp nhà cao tầng có hai tầm nhìn cần lưu ý, đó là: tầm nhìn của du khách đi từ xa lại và tầm nhìn của người đi bộ quanh không gian gần chân công trình. Chiếu sáng ngoại thất cho tầm nhìn xa phải thiết kế sao cho người quan sát từ xa nhận diện được hình khối của toàn nhà trên nền trời đen, đồng thời người đi bộ gần chân công trình không bị chói mắt, dễ dàng nhận biết được lối vào chính, sảnh, các đối tượng kiến trúc quan trọng làm vai trò điểm nhấn trên mặt đứng công trình.

cssanvuon

Chiếu sáng cảnh quan (công viên, quảng trường, vườn cảnh) tạo cảm giác an toàn cho người đi dạo trong khuôn viên, có thể điều khiển được độ sáng, hướng chiếu sáng tránh gây ô nhiễm ánh sáng, không làm chìm đi vẻ đẹp tự nhiên của môi trường xunh quanh. Đối với cảnh quan thiên nhiên nhiều cây cối thì nên sử dụng đèn pha rọi ánh sáng trắng chiếu ngược từ dưới gốc chiếu lên làm nổi bật màu xanh lá cây và lôi cuốn sự tập trung thị giác của du khách. Đối với cảnh quan thiên nhiên có cây cối và mặt nước chiếu sáng cần lưu ý đến sự phản xạ của ánh sáng xuống mặt nước để tránh phá vỡ cảnh quan thiên nhiên.

Khi thiết kế chiếu sáng nhân tạo ngoại thất cần lưu ý đến tuổi thọ và hiệu suất sáng cao của các thiết bị chiếu sáng, lựa chọn các bộ đèn có chỉ số IP cao, bố trí các thiết bị thuận lợi cho việc bảo dưỡng nhưng phải đảm bảo an toàn.cscanhquan

Chia sẻ bài viết lên
  •  
  •  
  •  
  •  

Share this Post!

About the Author : Bích Nhung Electric

0 bình luận